Recommend Print

อ้อม สุนิสา กับมุมมองของเธอต่อสวนโมกข์กรุงเทพในโอกาสครบรอบสิบปี

สุนิสา สุขบุญสังข์ กับมุมมองของเธอต่อสวนโมกข์กรุงเทพในโอกาสครบรอบสิบปี ในฐานะของธรรมภาคีผู้ที่ใกล้ชิดและได้ร่วมทำกิจกรรมกับสวนโมกข์กรุงเทพมาโดยตลอด เธอบอกว่ามาสวนโมกข์กรุงเทพแล้วสบายตัวและเหมือนได้มาเจอพระโดยไม่ต้องเข้าวัด

116550122 2678994652372592 7428819837864446917 n

Q: พูดถึงสวนโมกข์กรุงเทพ นึกถึงอะไร

สำหรับอ้อม อ้อมได้ยินชื่อสวนโมกข์กรุงเทพ อ้อมก็คุ้นเคย มันเป็นความคุ้นเคยของอ้อม เพราะว่าอ้อมก็ถือว่าเป็นคนนึงที่มาร่วมกิจกรรมกับสวนโมกข์กรุงเทพเป็นประจำนะคะ ไม่ว่าจะเป็นดูหนังหาแก่นธรรมหรือว่ากิจกรรมอื่นๆ ที่บางทีก็งอกเงยมาแบบ นู่น นี่ นั่น ให้เราทำนู่นทำนี่ ก็จะเป็นอีกที่หนึ่งที่อ้อมรู้สึกว่าอ้อมมาแล้วอ้อมสบายตัว

และอ้อมก็ว่าไม่ใช้แค่อ้อมคนเดียวที่มาแล้วสบายตัว มีคนอีกจำนวนหนึ่งที่มาแล้วสบาย ไม่ว่าจะเป็นคนที่ชอบมาที่นี่อยู่แล้วเพราะอยากมาศึกษางาน มานั่ง มาถ่ายรูป คือมีความหลากหลายในการที่จะมา

หรือบางคนก็รู้สึกว่ามันเป็นการมาที่มันไม่ใช่การไปวัด แต่สิ่งที่ได้มันเหมือนกำลังจะไปเอาความรู้บางอย่างคล้ายๆ การไปวัด แค่ไม่ได้เจอพระที่เป็นรูป เป็นรูปธรรม แต่ถ้าเข้าใจในสิ่งที่แทรกอยู่ที่นี่ก็เหมือนมาพบกับพระได้เหมือนกัน

เพราะในสถานที่ต่างๆ ตั้งแต่เข้ามา มีห้องหนังสือ มีจุดต่างๆ ที่ทำให้เราได้เห็นว่าที่นี่กำลังบอกอะไร อ้อมว่าตรงนี้ก็เหมือนเราได้พบพระแล้ว เพียงแต่ว่าอยู่ในรูปแบบไหน อยู่ในรูปแบบของสิ่งพิมพ์ที่ติดอยู่ที่กระจกแบบนี้ หรืออยู่ในห้องนิพพานที่เราเปิดให้เห็นงานบางอย่าง หรือสื่อต่างๆ ที่ท่านพุทธทาสได้ทำเอาไว้แล้วเราเอาออกมาให้เห็นชัดขึ้น โชว์เป็นนิทรรศการตรงนี้เล็กๆ คือได้เห็นหมด หรือกระทั่งครูบาอาจารย์รูปอื่นๆ ที่มีโอกาส ท่านก็เมตตามาแสดงธรรมให้ดู อะไรอย่างนี้ อ้อมมีความรู้สึกว่ามันคือการมาเจอพระ แบบไม่ได้ต้องเดินเข้าวัดแบบเป็นรูปแบบวัดค่ะ

IMG 4726

A: ในความคิดของอ้อม สวนโมกข์กรุงเทพสามารถทำอะไรอื่นๆ ได้อีกบ้าง อะไรบ้างคือสิ่งที่อ้อมอยากเห็น

อ้อมว่าที่ผ่านมาสวนโมกข์กรุงเทพก็ทำงานในหลายๆ อย่าง ปีล่าสุดเราทำด้วยกัน ธรรมLife ก็ทำ ก็คือลงไปบางกลุ่ม กระจายบางอย่าง ให้ธรรมะดูง่ายขึ้นอีก หนังสือเราก็ทำ คือเราก็ทำในสิ่งที่พึงทำ มีอีเว้นท์ มีนิทรรศการที่พึงทำ

ถามว่าทำอะไรได้อีกไหม อ้อมว่าเราก็คงจะต้องทำเป็นหน้าที่ต่อไปเรื่อยๆ ในการที่จะเผยแผ่ธรรมะ แค่มันไม่ต้องตายตัวว่ามันจะต้องมีรูปแบบเฉพาะ แต่มันก็จะเป็นรูปแบบที่ เหมาะกับคนในยุคนี้น่ะค่ะ เพราะที่สำคัญคือเราจะทำยังไงให้คนเชื่อว่าธรรมะอยู่ได้ อยู่ในทุกที่ อยู่แบบไม่มีกาลเวลา และอยู่ในสภาพไหนก็ได้ อ้อมว่าถ้าเราทำได้ มันอยู่ตรงไหนก็ได้ ที่ไหนก็ได้

#๑๐ปีสวนโมกข์กรุงเทพ